THÔNG TIN BÁO CHÍ V/v xuất hiện làm giả vé cước đường bộ tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây để thanh toán tại các doanh nghiệp, chủ phương tiện
THÔNG TIN BÁO CHÍ V/v xuất hiện làm giả vé cước đường bộ tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây để thanh toán tại các doanh nghiệp, chủ phương tiện
(03/08/2018)
Kính gửi: Các cơ quan thông tấn, báo chí
Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) hiện đang quản lý, khai thác 4 tuyến đường bộ cao tốc: Nội Bài – Lào Cai, Cầu Giẽ - Ninh Bình, Đà Nẵng – Quảng Ngãi và TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây với tổng chiều dài 415km.
Sau khi đưa vào khai thác, các tuyến đường cao tốc đã góp phần dịch chuyển cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế-xã hội các địa phương/khu vực có tuyến cao tốc đi qua, tiết giảm chi phí xã hội cũng như phát huy tiềm năng, lợi thế các vùng/miền…; đặc biệt, sự hình thành mạng lưới đường bộ cao tốc còn hỗ trợ kéo giảm tai nạn/sự cố giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ lân cận đường cao tốc, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.
Kể từ khi đưa vào khai thác, tính đến cuối tháng 7/2018, các tuyến cao tốc VEC quản lý đã phục vụ 135 triệu lượt phương tiện, cơ bản đảm bảo an toàn, hiệu quả, giao thông thông suốt. Riêng tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây đón nhận gần 51 triệu lượt phương tiện
Các phương tiện sử dụng dịch vụ đường cao tốc do VEC đầu tư, quản lý đều phải thanh toán phí dịch vụ sử dụng để đảm bảo hoàn vốn đầu tư dự án, trừ các trường hợp được miễn theo quy định tại Điều 4 Thông tư 35/2016/TT-BGTVT ngày 15/11/2016 của Bộ Giao thông vận tải quy định về mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ các dự án đầu tư xây dựng đường bộ để kinh doanh do Bộ Giao thông vận tải quản lý.
Quy trình thu phí trên các tuyến cao tốc do VEC đầu tư, quản lý là quy trình thu phí kín: Phương tiện khi lưu thông vào đường cao tốc sẽ được phát Thẻ thu phí – Dành cho làn thu phí thủ công (Toll Ticket – MTC lane) (ở đầu vào); khi ra khỏi đường cao tốc, nhân viên sẽ thu lại Thẻ thu phí – Dành cho làn thu phí thủ công (Toll Ticket – MTC lane) (ở đầu ra) và thu phí (số tiền thu ứng với chiều dài chặng đường phương tiện lưu thông), đồng thời in vé cước đường bộ (liên 2: Giao cho người nộp tiền).
Tuy nhiên, từ 15/6/2018, một số doanh nghiệp vận tải trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã phản ánh về việc xuất hiện một số vé cước đường bộ (liên 2: Giao cho người nộp tiền) trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây bị trùng series. Trước tình hình đó, VEC đã yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các vé trùng series để điều tra làm rõ. Qua phân tích, VEC kết luận các vé trên là vé giả - vé không do VEC phát hành; vé của VEC có in hoa văn trên phôi vé nhằm bảo đảm công tác bảo mật.
Việc xuất hiện làm giả vé cước đường bộ (liên 2: Giao cho người nộp tiền) trên tuyến cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, dù không thiệt hại tới doanh thu thu phí của VEC, nhưng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh của VEC. Bên cạnh đó, xét trên phương diện xã hội, việc làm giả vé cước đường bộ đã làm thất thoát thuế VAT của Nhà nước, tác động không nhỏ đến hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng như gây khó khăn cho công tác quản lý của các doanh nghiệp, chủ phương tiện.
Để đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp, chống thất thu thuế VAT của Nhà nước, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam giới thiệu cách nhận biết vé thật – vé giả trên các tuyến đường cao tốc do VEC đầu tư, quản lý, cụ thể như sau:
TT |
Cách nhận biết |
Vé thật |
Vé giả |
1 |
Màu sắc in |
Rõ ràng, sắc nét |
Mờ |
2 |
Kích cỡ phôi vé |
Rộng 7,6cm; dài 10,16cm |
Không phải kích cỡ quy định |
3 |
Chữ in trên vé |
Sắc nét, rõ ràng |
Có dấu hiệu tẩy xóa; font chữ sử dụng không giống với font chữ trên vé thật |
4 |
Chất liệu giấy |
Giấy in nhiệt. |
Chất liệu giấy in bình thường |
5
|
Số series |
Đã được thông báo với Cục Thuế trước khi phát hành vé cước đường bộ |
|
6 |
Hình thức mặt trước |
Có hoa văn phía trên vé (file kèm theo) |
|
7 |
Hình thức mặt sau |
Vệt blackline cắt mặt sau: Sát lên đỉnh của phôi vé (không có khoảng trắng nào) (file kèm theo) |
|
Qua đây, VEC cũng khẳng định: Phôi vé của VEC đã đăng ký bản quyền và có bảo hộ. Mọi tổ chức, cá nhân có hành vi làm giả vé cước đường bộ là vi phạm pháp luật.
Các đơn vị, cá nhân khi phát hiện vé cước đường bộ các tuyến cao tốc VEC quản lý có dấu hiệu làm giả, đề nghị liên hệ trực tiếp với VEC để đối chiếu trên hệ thống (qua số điện thoại 024.36430266 (máy lẻ 413) gặp bà Bùi Thị Lan Anh – Phó giám đốc Trung tâm Giám sát khai thác vận hành đường cao tốc Việt Nam). Nếu các cá nhân, doanh nghiệp, chủ phương tiện cố tình thanh toán, bao che cho lái xe sử dụng vé giả làm chứng từ để thanh toán, Tổng công ty sẽ chuyển cơ quan chức năng điều tra, truy tố theo đúng quy định của pháp luật.
VEC trân trọng thông báo và mong được các Cơ quan thông tấn, báo chí hỗ trợ đưa tin rộng rãi để các doanh nghiệp, người dân và xã hội biết.
Trân trọng!
Hình ảnh vé thật
Mặt sau và kích thước vé thật
Hình ảnh vé giả
- » Thư chúc tết 2025
- » Công đoàn VEC E tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và Người lao động nhân dịp tết Ất Tỵ 2025
- » VEC E tổ chức chương trình đào tạo cuộc thi “Tài năng VEC E” – Sáng tạo nội dung số
- » Rộn ràng 15 hoạt động ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Công ty VEC E
- » CBCNV Công ty VEC E tích cực duy trì phong trào thể dục thể thao sau giờ làm
- » Chi đoàn Công ty VEC E tổ chức thành công Đại hội Đoàn thanh niên nhiệm kỳ 2024-2027
- » Công ty VEC E chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10
- » Công ty VEC E ký kết biên bản hợp tác với FAR WEST
- » Gần 130 vận động viên tham dự Hội thao khu vực miền Nam chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập VEC
- » Cụm thể thao khu vực phía Nam tổ chức thi đấu môn tennis chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập VEC